V-IDOL – We Love to Share 7 ไอดอลจิตอาสา สร้างสังคมแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

V-IDOL – We Love to Share 7 ไอดอลจิตอาสา สร้างสังคมแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

หลายคนคงมีภาพไอดอลในใจว่าเป็นอย่างไร มีแรงบันดาลใจกับเราอย่างไรบ้าง แต่ไอดอลที่ AHF Thailand จะพาทุกท่านมารู้จัก มีความพิเศษมากไปกว่านั้น เพราะพวกเขาคือเหล่าไอดอลจิตอาสา ที่ขอมาทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเพื่อสร้างความตระหนักในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยและความสำคัญของการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีผ่านโครงการ V-IDOL พวกเขาคือกลุ่มไอดอลที่ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า อยากให้ชีวิตของเพื่อนๆ และสังคมของเราดีขึ้นกว่าที่เคย

สำหรับโครงการ V-IDOL นี้ ได้จัดมาเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว ซึ่งเกิดจากความต้องการให้ความรู้เกี่ยวกับด้านเอชไอวีและประชาสัมพันธ์การบริการเรื่องการตรวจให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย เพราะทุกวันนี้การทำงานจริงๆ ค่อนข้างมีข้อจำกัดมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงโควิด แต่การมี  V-IDOL จะสามารถรณรงค์และให้ความรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ และยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ลึกมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ลดช่องว่างในการทำงานป้องกันเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพสสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โครงการ V-IDOL ได้รับการสนับสนุนจาก AHF Thailand ร่วมกับองค์กรบางกอกเรนโบว์ ที่เป็นหัวเรือใหญ่สำคัญของโครงการนี้ โดย พี่อ๋อ-นิกร ฉิมคง ประธานองค์กรบางกอกเรนโบว์ ได้บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นและแนวคิดในการทำโครงการนี้ให้ฟังว่า

V-IDOL

“ทางบางกอกเรนโบว์เป็นผู้ดำเนินโครงการโดยมี AHF Thailand เป็นผู้สนับสนุน ซึ่งโครงการนี้เกิดขึ้นมาจากการที่เราอยากส่งเสริมและรณรงค์การตรวจเอชไอวีในกลุ่มของชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายผ่านออนไลน์มากขึ้น เพราะสื่อออนไลน์มีอิทธิพลมากในปัจจุบัน วัตถุประสงค์ของเราเลยเป็นเรื่องของการหาช่องทางที่ทำให้เกิดอิทธิพลในการเชิญชวนหรือประชาสัมพันธ์ เพราะโดยปกติกลุ่มนี้ก็อาจจะไม่ค่อยกล้าไปปรึกษาใครตัวต่อตัว เขาก็จะไปหาข้อมูลทางสื่อออนไลน์ ก็อยากให้หากวันหนึ่งเขามีปัญหาเรื่องสุขภาพ เรื่องเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พอเสิร์ชข้อมูลเขาก็มาเจอโครงการเรา”

แต่การจะเป็น V-IDOL ที่พร้อมจะแชร์ความรู้และความห่วงใยให้คนรอบข้างได้นั้น ไม่เพียงแต่จะต้องมียอดติดตามในสื่อโซเชียลมากกว่า 5,000 คนเท่านั้น แต่ V-IDOL จะต้องมีใจที่เป็นจิตอาสาด้วย รวมถึงวิธีการทำงานที่มีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้ผู้เป็น V-IDOL สามารถลงมือช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง

“เราลงประกาศและบอกเงื่อนไขไปเลยว่า 1. คุณต้องมีจิตอาสา 2. มีทัศนคติที่ดีกับเรื่องของผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี 3. มีเวลา และ 4. มียอด follower 5,000 คนขึ้นไป ในปีแรกๆ ที่เราทำ มันจะเป็นการสื่อสารฝ่ายเดียว เป็นภาพแห้งๆ มีเพียงแบนเนอร์หรือโปสเตอร์เท่านั้น

ครั้งนี้เราจึงเพิ่มความเข้มข้นเรื่องของความรู้พื้นฐาน มีการจัดเทรนนิ่ง โดยผู้ที่เป็น V-IDOL ต้องเข้าใจว่าวัตถุประสงค์โครงการคืออะไร คุณต้องทำอะไร เจออะไรบ้าง ภารกิจคืออะไร และต้องความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เวลาคน inbox เข้ามาถาม คุณจะจัดการอย่างไร ระบบการประสานงาน ส่งต่อ การซัพพอร์ตของเราจะช่วยอะไรเขาได้บ้าง ไม่อยากให้เขาเข้ามาแล้วโดดเดี่ยว หลายๆ คนที่เป็น follower ของเหล่า V-IDOL จะได้รับรู้ว่ามีโครงการนี้ มองเห็นความสำคัญของการตรวจเอชไอวี รวมทั้งข้อความอื่นๆ ที่เราจะสื่อสารไปให้เขาในแต่ละอาทิตย์ ซึ่งมีทั้งเรื่องการดูแล การป้องกัน การรักษา อะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับเอชไอวี นอกจากเขาจะได้เรื่องความตระหนักรู้แล้ว เขายังรับรู้ว่าหากเขามีปัญหา เขาจะไปขอความช่วยเหลือได้ที่ไหน”

มารู้จักกับ 7 V-IDOL กัน!

คุณอรรถพล ถนอมเกียรติ์ (เบียร์)

อายุ: 34 ปี อาชีพ: ธุรกิจส่วนตัว

ช่องทางการติดต่อ: Facebook: Beer Attaphon, IG: beer.3t, Twitter: 3t.beer

V-IDOL

ได้รู้จักพี่ที่เคยร่วมโครงการนี้ ซึ่งปัจจุบันเขาเสียไปแล้ว พอมีประกาศมาเราเลยสนใจ อยากสานต่อ เพราะว่าเป็นโครงการที่ดี และคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ ได้ นึกถึงใครไม่ออกอยากให้นึกถึงเรา แล้วเดี๋ยวเราช่วยได้ไม่ได้อย่างไร อย่างน้อยเราก็เป็นตรงกลางให้ได้ อันนี้แหละถือเราประสบความสำเร็จแล้ว อย่างน้อยเราสามารถบอกต่อ หรือส่งต่อ ช่วยเหลือเขาได้ นอกจากเราเป็นเซ็นเตอร์ที่คนมองเห็นแล้ว อนาคตยังสามารถกระจายหรือเป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้ช่วยเหลือคนอื่นต่อไปก็ได้ มันก็เหมือนเป็นอีกหน่วยหนึ่งที่ส่งต่อความรู้ ส่งต่อเมตตาจิตให้กัน แผ่ไปเรื่อยๆ ให้กับสังคม

คุณวุฒิชัย ไชยคม (ตุ้ม)

อายุ: 32 ปี อาชีพ: Assistant Manager โรงแรม เดอะ สุโขทัย บางกอก

ช่องทางการติดต่อ: Facebook: Chaiyakom WC, IG: Wuttcha_official

V-IDOL

จริงๆ มองว่า การที่เรามีความสุขกับวัตถุ เช่น กระเป๋า รองเท้า มันก็เป็นความสุขที่ทุกคนสัมผัสได้ แต่ตุ้มเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ ก็คือมีความสุขเกี่ยวกับการช่วยเหลือคนอื่นในสังคม และอยากรู้ว่าความสุขนั้นเป็นอย่างไร ก็เลยลองเปิดโอกาสให้ตัวเองมาในจุดนี้ ก่อนจะเข้าโครงการนี้ ตุ้มเป็นเหมือนกล่องเปล่าๆ ใบหนึ่ง ไม่ค่อยรู้เรื่องโรคนี้เท่าไหร่ แต่พอได้มาเข้าร่วม ก็ได้พบเจอผู้มีความรู้ มีประสบการณ์ ที่มาแชร์ความรู้ข้อมูลกัน ซึ่ง พอได้เห็นว่าการที่เรามีความรู้ มีความพร้อมที่จะช่วยเหลือสังคม สิ่งดีๆ ในตัวเราก็จะแผ่ไปสู่สังคม แผ่ไปสู่คนรอบข้าง และแผ่ไปสู่คนที่สนใจหรือมีปัญหาในเรื่องนี้ และทำให้สังคมของเราน่าอยู่ขึ้น ทำให้ลดปัญหาของเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

คุณเอกชัย ศรีพรม (เอกคุง)

อายุ: 30 ปี อาชีพ: พนักงานบริษัท ผลงานที่ผ่านมา: นายแบบอิสระ, MC

ช่องทางการติดต่อ: Facebook: Eakachai Sreprom, IG: Eakacsre

V-IDOL

ก่อนที่เราจะมาถึงทุกวันนี้ มีความรู้ขนาดนี้ เราต้องหาข้อมูลเองมาโดยตลอด ก็ผ่านมาเยอะทั้งเรื่องไปตรวจเลือดอะไรแบบนี้ ไม่มีคำแนะนำอะไร ก็ได้แค่ตรวจแล้วกลับบ้าน ตอนนั้นเคว้งมาก ไม่รู้เรื่องเลย ถุงยางแตกทำไง ต้องไปรับยาที่ไหน เราจึงอยากจะเป็นกระบอกเสียงจริงๆ ให้เขาเข้ามาถามเรา ถ้าเกิดปัญหาแบบนี้ต้องทำยังไง รับมือยังไง มีขั้นตอนไหนบ้าง อยากช่วยเหลือคนที่ไม่มีความรู้ ไม่รู้จะปรึกษาใคร ให้เป็นที่พึ่งของเขาได้ ไม่เคว้งเหมือนเราตอนนั้น สุดท้ายไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราไปทำอะไรมาก็แล้วแต่ แต่สิ่งหนึ่งคืออยากให้ทุกคนป้องกัน แต่ถ้าพลาดขึ้นมา ก็อยากให้รู้ว่าเราก็เป็นที่พึ่งของคุณได้ ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังและมีความสุขกับตัวเอง

คุณกฤษฎิ์ เพียรมุ่งสัมพันธ์ (หมี)

อายุ: 40 ปี อาชีพ: ผู้จัดการฝ่ายขาย ฝ่ายวัตถุดิบอาหารเสริมและเครื่องสำอาง ผลงานที่ผ่านมา: รองอันดับ 1 Mr. Gay World Thailand 2020

ช่องทางการติดต่อ: Facebook: Chris Phianmungsamphan, IG: Mee_41

V-IDOL

เบื้องต้นเราได้มีการทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของโรค การป้องกันและรักษา ได้มีความรู้มากขึ้น พอเรามีความรู้ความเข้าใจที่สามารถถ่ายทอดสู่คนทั่วไป หรือสู่สังคม LGBTQ ที่บางส่วนอาจยังไม่ตระหนักรู้เกี่ยวกับเรื่องของโรค หลังจากที่คุณเกิดพลาดไป เราจะสามารถเข้ารับการรักษาได้แบบไหน มูลนิธิไหนที่ช่วยเหลือคุณได้บ้าง หรือสาธารณสุขไหน โรงพยาบาลไหนที่มีการแจกยาพวกนี้ให้คุณฟรีบ้าง ผมถือว่าโครงการนี้มันเป็นโยชน์ต่อตัวเราเองและสังคมอย่างมากมายครับ เพราะผมอยากให้อนาคตจำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลงไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นสังคมที่เราอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้ มันดีนะที่เราได้เอาเวลาคืนสู่สังคม ภูมิใจที่มีส่วนช่วยสังคมเพื่อให้สังคมมันดีขึ้น อยู่ร่วมกันดีขึ้น

คุณธนทัต สิงห์ศรีกาญจน์ (นัท)

อายุ: 30 ปี อาชีพ: ฟรีแลนซ์และธุรกิจส่วนตัว ผลงานที่ผ่านมา: อดีตอาสาสมัครขององค์กรสาธารณประโยชน์บางกอกเรนโบว์

ช่องทางการติดต่อ: Facebook: Thanatat Singsrikarn, IG: S.Thanatat

V-IDOL

ก่อนหน้านี้นัทมีเพื่อนเป็นผู้อยู่ร่วมกับเชื้อ แล้วเขาไม่กล้าไปรับการรักษา รับยา เพราะเขากลัวเอฟเฟคจากคนรอบข้าง แต่เราก็โน้มน้าวให้เขาไปรับยารักษาได้ บางคนไม่กล้าไปตรวจเลย บางคนไปตรวจก็โดนว่าว่าเป็นคนที่หมกมุ่นในเรื่องเพศสัมพันธ์ การที่นัทออกมาตรงนี้ ก็เหมือนเราออกมาในที่มีแสง ให้คนเห็นว่าเรื่องตรวจเลือดเป็นเรื่องปกตินะ เรายังกล้าเปิดเผยว่าเราตรวจเลือด เรารับยา ทำให้เห็นว่าเป็นเรื่องของคนปกติทั่วไป และให้ความรู้ว่า หากเรารับยาแล้ว เราก็ยังคงต้องป้องกัน ใส่ถุงยางอยู่ เพราะมันยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นซิฟิลิส หนองใน ถ้าเรายิ่งตรวจเลือดไว ก็ยิ่งรู้ผลไว แต่บางคนไม่กล้ายังกลัวอยู่ พอมารู้ทีหลังก็สายเกินไป

 

คุณภัทรพล ใจเย็น (โก้)

อายุ: 39 ปี อาชีพ: Wealth Management ธนาคารแห่งหนึ่ง ผลงานที่ผ่านมา: Mr. Gay World Thailand 2020

ช่องทางการติดต่อ: Facebook: Pattarapon Ko Jaiyen, IG: koko_pat

V-IDOL

เราอยากทำให้สังคมเกิดแรงขับเคลื่อนที่สามารถรณรงค์ให้คนตรวจเลือด และสร้างความเข้าใจให้สังคมเกี่ยวกับการป้องกันเอชไอวีได้ดีขึ้น ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ในสื่อโซเชียล ทวิตเตอร์ หรือกลุ่มเยาวชนเข้าถึงกันได้เยอะ แต่ขาดเรื่องของการป้องกัน และความรู้ในเรื่องโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ที่ผ่านมาเราก็เคยเป็นเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง ก็กิน ก็เที่ยว แต่มันก็มาถึงจุดอิ่มตัว เรารู้สึกว่าเราอยากทำอะไรดีๆ เพื่อสังคม เคยมีบางคนถามเหมือนกันว่า เรามาทำไปทำไม แต่ผมก็คิดกลับไปว่าถ้าเราไม่ทำหรือไม่เริ่มต้น แล้วใครจะทำ เพราะฉะนั้นผมคิดว่าถ้าเราทุกคนคิดจะทำสิ่งดีๆ อะไรขึ้นมา นั่นจะทำให้เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในสังคม  ซึ่งจะเป็นกระบอกเสียงกระบอกหนึ่งที่ทำให้ LGBTQ ในเมืองไทยเป็นที่ยอมรับและพัฒนาไปในสังคมโลกได้ต่อไปครับ

คุณธิติ หู้โลหะ (Nooky)

อายุ: 32 ปี อาชีพ: Brand Manager บริษัทนำเข้ายาและเครื่องมือแพทย์ ผลงานที่ผ่านมา: Top 10 Mr. Gay World Thailand 2020

ช่องทางการติดต่อ: Facebook: Thiti Houloha, IG: nookyisfunny

คนรุ่นพี่ๆ ก่อนหน้าเรา เขาทำการบ้านได้ดี ช่วยกันรณรงค์ทำให้สังคมของ LGBTQ ถูกปรับปรุงคุณภาพชีวิตดีขึ้น แล้วอนาคตต่อไปล่ะ ถ้าเกิดคนรุ่นเรายังมัวแต่นั่งเฉย ไม่ทำอะไรเลย อนาคตเราจะอยู่กับมันอย่างไร เพราะฉะนั้นวันนี้เลยเป็นอะไรที่แบบว่า เฮ้ย มันต้องเริ่มที่เรานี่แหละ ที่จะช่วยกันดูแลสังคมของเรา โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเหมือนเมื่อก่อนเสมอไป แต่ไม่ใช่ว่าเราไม่ควรที่จะกลัวมัน เหมือนกับที่เราหกล้ม เจ็บไหม เจ็บ เพราะฉะนั้นอย่าหกล้มเลยดีกว่า ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนทุกคนมา play hard, test harder อย่าอายที่จะมาตรวจ อย่าอายที่จะมาถาม ก็ให้เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะช่วยคุณ ตามคอนเซ็ปต์ของผมว่า not only you, but we’re together.

V-IDOL

สุดท้ายนี้ พี่แจ็ค-กฤษสยาม อารยะวงค์ไชย ผู้อำนวยการ  AHF Thailand ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “ในฐานะที่ AHF Thailand ที่เป็นผู้สนับสนุนโครงการ V-IDOL เราแค่ต้องการ 2 อย่างเกิดขึ้น อย่างแรกคืออยากให้คนตระหนักในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ไม่ใช่แค่มีความรู้ และอย่างที่สองคือ อยากให้เขาเห็นความสำคัญของการเข้ามาตรวจ และในฐานะเราทำงานด้านนี้ เราก็แค่อยากเห็นโครงการนี้มันสำเร็จแค่นั้นเอง”

V-IDOL

ขอขอบคุณ AHF Thailand, องค์กรบางกอกเรนโบว์, For Fun Bangkok, มูลนิธิเอชไอวี เอเชีย, BLUED, โดดเด่นดอทคอม ที่คอยขับเคลื่อนและผลักดันให้เกิดโครงการที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพทางเพศที่ดีและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

สามารถติดตามข่าวสารโครงการ V-IDOL เพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Welove2shared และผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ ของ V-IDOL ทั้ง 7 ท่าน