น็อค HIV ให้อยู่หมัด กับนักสู้หน้าใหม่ Mobile Knockout Testing Car

น็อค HIV ให้อยู่หมัด กับนักสู้หน้าใหม่ Mobile Knockout Testing Car

หลังจาก AHF Thailand และภาคีร่วมกันต่อสู้กับ HIV กันมาหลายต่อหลายยก วันเอดส์โลกปีนี้เลยจะขอส่งอีกหนึ่งนักสู้หน้าใหม่ลงเวที นั่นคือ Mobile Knockout Testing Car รถตรวจ HIV เคลื่อนที่ที่พิเศษกว่าใคร เพราะทำงานร่วมกับชุมชนเพื่อต้องการให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงการตรวจ HIV ได้อย่างง่ายดายและสะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นรถตรวจที่เป็นมิตรกับผู้เข้ารับบริการสุดๆ เพราะมีพี่เลี้ยงข้างเวทีคอยช่วยให้คำแนะนำและส่งเข้าสู่ระบบการดูแลรักษาโดยไม่ทอดทิ้งกัน เพื่อให้ประชาชนอย่างเรามีพลัง Knockout เจ้า HIV ให้สงบคาเวทีไปเลย ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับนักสู้หน้าใหม่คันนี้กันดีกว่า

ยกที่ 1: ถึงจะคันเล็ก แต่เป้าหมายนั้นยิ่งใหญ่

Mobile Knockout Testing Car

เป้าหมายของมูลนิธิเอดส์ เฮลท์ แคร์ หรือ AHF Thailand คือการยุติการแพร่ระบาดของ HIV อยู่แล้ว ดังนั้นขั้นแรกที่จะสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้คือ ต้องส่งเสริมให้คนเข้าถึงการตรวจก่อน แต่เมื่อพูดถึงการตรวจนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเดินเข้าไปตรวจเลย ถ้าเขาไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยง หรือถึงแม้จะไปมีพฤติกรรมเสี่ยงมาจริง เขาก็ต้องใช้ความกล้าในการเดินเข้าไปตรวจ เพราะฉะนั้นการทำโปรเจ็กต์ Mobile Knockout Testing Car รถตรวจเคลื่อนที่นี้ จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้เข้าถึงการตรวจได้มากขึ้น

นอกจากทำให้การตรวจเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นแล้ว อีกจุดมุ่งหมายคือการทำให้สังคมเห็นว่า การตรวจ HIV นั้นเป็นเรื่องปกติ เหมือนตรวจความดัน เบาหวาน และไม่จำเป็นต้องเข้าไปใช้บริการในโรงพยาบาลหรือคลินิกเพียงอย่างเดียว ในต่างประเทศก็มีโปรเจ็กต์นี้เช่นกัน เขาจะนำรถไปจอดตามป้ายรถเมล์หรือข้างถนนแล้วชูป้ายเชิญชวน ใครผ่านไปมาอยากจะเข้าไปตรวจก็ทำได้เลย คือทำให้เรื่องการตรวจนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่สุด

ที่สำคัญ AHF Thailand อยากสนับสนุนการทำงานของภาคีที่ทำงานร่วมกันอย่างกลุ่มสายรุ้ง ราชบุรี ที่มีการทำงานกันอย่างทุ่มเทมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และยังไม่มีรถออกตรวจสำหรับงานตรงนี้โดยเฉพาะ AHF Thailand จึงเล็งเห็นถึงปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน จึงได้เกิดโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ได้มีรถเคลื่อนที่หรือไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเป็นกิจจะลักษณะมากขึ้น

ยกที่ 2: ความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร เพราะเราใช้หัวใจออกตรวจ

Mobile Knockout Testing Car

Mobile Knockout Testing Car คันนี้จะเป็นเหมือนกับคลินิกหรือห้องตรวจเคลื่อนที่ แม้ภายนอกจะเป็นรถขนาดเล็ก แต่ภายในนั้นยกห้องตรวจมาเลย คือมีห้องแล็บ ตู้เย็นที่ไว้เก็บชุดตรวจ ทุกอย่างมีมาตรฐานตามกฎของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่จะเป็นเหมือนพี่เลี้ยงคอยช่วยให้คำปรึกษาและคำแนะนำกับผู้เข้ารับการตรวจ

ความพิเศษที่ไม่เหมือนใครอยู่ตรงที่ การให้คำปรึกษาก่อนการตรวจ เมื่อตรวจเสร็จแล้วสามารถรู้ผลได้ทันที จากนั้นจึงให้คำปรึกษาอีกครั้งหลังผลออก ซึ่งไม่ว่าผลตรวจจะออกมาเป็นอย่างไร ก็จะให้การช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป

การที่ผู้ตรวจมีพี่เลี้ยงซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ข้างๆ จะทำให้เขามีกำลังใจ อุ่นใจ เพราะว่ามีคนเข้าใจเขา ไม่ตัดสิน และยังสามารถให้คำแนะนำและแนะแนวทางได้อย่างครบถ้วน นี่จึงเป็นข้อดีของกิจกรรม Mobile Knockout Testing Car ที่เข้าถึงง่าย ตรวจเร็ว และให้คำปรึกษาด้วยหัวใจนั่นเอง

ยกที่ 3: การเดินทางที่ไม่สิ้นสุด

Mobile Knockout Testing Car

เพราะโปรเจ็กต์นี้คือการสร้างความเข้าใจในชุมชนว่า การตรวจเลือดเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องของการดูแลรักษาตัวเอง และเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนควรตรวจ เพราะฉะนั้น AHF Thailand หวังว่าจะสามารถทำงานนี้ต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ เพื่อให้คนในชุมชนเริ่มมองเห็นว่า การตรวจ HIV เป็นเรื่องธรรมดา และไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี ไม่งาม

นอกจากนั้น คาดหวังว่าโครงการนี้จะต่อยอดไปสู่ความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนอื่นๆ ในอนาคต เช่น อาจจะได้ไปตรวจในโรงงาน ในบริษัท หรือสถาบันการศึกษา เป็นต้น ยิ่งจะเป็นการทำให้การตรวจเลือดนี้ดูเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น

รอบ Knockout: พบกันได้ที่ราชบุรี และจังหวัดใกล้เคียง

Mobile Knockout Testing Car

เนื่องจากตรงกับวันเอดส์โลก ทาง AHF Thailand และภาคีจึงถือโอกาสนี้เปิดตัวโปรเจ็กต์ Mobile Knockout Testing Car อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ ตลาดนัดตำบลหนองโพ จ.ราชบุรี โดยได้รับเกียรติจากผู้อำนวยการ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 5 ราชบุรี เป็นประธานเปิด ซึ่งในงานนี้ได้มีการเปิดให้บริการคำปรึกษาและตรวจ HIV ฟรีในงานอีกด้วย

ติดตามเส้นทางการเดินทางของ Mobile Knockout

Mobile Knockout Testing Car

สามารถติดตามข่าวอัพเดตและการเดินทางของรถ Mobile Knockout Testing Car ได้ที่ Facebook: สายรุ้ง ราชบุรี หรือสอบถามได้ที่เบอร์ 032 – 913211

แม้โปรเจ็กต์นี้จะเริ่มออกตรวจแค่ที่จังหวัดราชบุรี แต่ในอนาคตจะได้เห็นการเดินทางของรถคันเล็กที่มีภารกิจยิ่งใหญ่นี้เดินทางไปในจังหวัดใกล้เคียง เพื่อสร้างความตระหนักถึงการป้องกันและยุติการแพร่ระบาดของ HIV รวมถึงทำให้คนในชุมชนมองว่าการตรวจ HIV เป็นเรื่องปกติธรรมดา และไม่ตีตราผู้อยู่ร่วมกับเชื้อ

Click here to change this text