Step by Step ขั้นตอนการตรวจ HIV ง่ายนิดเดียว

Step by Step ขั้นตอนการตรวจ HIV ง่ายนิดเดียว

หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการตรวจ HIV นั้นยุ่งยากและราคาแพง ทำให้ไม่กล้ามาตรวจเพราะกลัวไปต่างๆ นานา แต่จริงๆ แล้วการตรวจ HIV นั้นง่ายมาก เพียงแค่เจาะเลือดและรู้ผลได้เร็ว ที่สำคัญคนไทยทุกคน มีสิทธิตรวจฟรีถึงปีละ 2 ครั้งเลยนะ แม้แต่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ก็สามารถเข้ารับการตรวจได้โดยไม่ต้องมีผู้ปกครองอีกด้วย เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนการตรวจ HIV นั้นเป็นอย่างไร และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 

step 1

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อไปนี้ ควรได้รับการตรวจทุกราย

  • ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน / มีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีความเสี่ยง
  • ใช้สารเสพติดโดยใช้เข็มร่วมกัน
  • หญิงตั้งครรภ์
  • ทารกที่ติดเชื้อ HIV จากแม่
  • ผู้ป่วยวัณโรค
  • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • ถูกล่วงละเมิดทางเพศ
  • บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่

 

step 2

การเจาะเลือดเพื่อตรวจ HIV ไม่ต้องอดข้าวหรือน้ำ เพียงแค่เตรียมบัตรประจำตัวประชาชน แล้วไปขอตรวจที่โรงพยาบาล คลินิกนิรนาม หรือคลินิกเอกชนเฉพาะทาง หลังจากมีความเสี่ยงมาประมาณ 2-4 สัปดาห์

 

step 3

เมื่อติดต่อเรียบร้อย ผู้เข้ารับการตรวจจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพูดคุย ประเมินความเสี่ยง และเซ็นชื่อในใบยินยอมเพื่อตรวจ HIV โดยส่วนมากแล้วมักใช้เวลา ไม่เกิน 30 นาที

step 4

เมื่อได้รับคำปรึกษาแล้ว จึงเจาะเลือดเพื่อตรวจหาการติดเชื้อ HIV ซึ่งสามารถรู้ผลได้ภายในวันเดียว (ทั้งนี้ระยะเวลาแจ้งผลขึ้นอยู่กับนโยบายการบริการของสถานพยาบาลนั้นๆ กรุณาสอบถามข้อมูลก่อนเข้ารับบริการ)

step 5

  • ผลเลือดเป็นลบ หรือ non-reactive แสดงว่าผู้เข้ารับการตรวจไม่มีเชื้อ หรืออาจยังไม่พบเชื้อ เนื่องจากอยู่ในระยะฟักตัว เรียกว่าผลลบลวง ซึ่งหากมีการติดเชื้อ จะสามารถแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้ ดังนั้นจึงควรมาตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 3-6 เดือน และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
  • ผลเลือดเป็นบวก หรือ reactive เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง และส่งต่อเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาและรับยาต่อไป ซึ่งสามารถใช้สิทธิการรักษาและส่งต่อเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาและรับยาได้ฟรีที่โรงพยาบาลของรัฐและเอกชนตามสิทธิ (ประกันสังคมหรือหลักประกันสุขภาพ)

 

การตรวจ HIV ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างคิด แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าคือการปิดกั้นตนเอง ไม่กล้าที่จะเข้ามาตรวจเมื่อมีความเสี่ยง ซึ่งปัจจุบันการรักษาและยานั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก หากเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็ว กินยาอย่างสม่ำเสมอ ดูแลรักษาสุขภาพ ก็สามารถมีชีวิตยืนยาวและแข็งแรงไม่ต่างจากผู้ที่ไม่มีเชื้อเลย แต่หากปล่อยไว้จะยิ่งทำให้อาการของโรคแย่ลงและเกิดโรคฉวยโอกาสอย่างเอดส์ได้

สำหรับใครที่ยังไม่กล้า ต้องการคำปรึกษาหรือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อ AHF Thailand ได้ เรามีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาที่มีความรู้ด้าน HIV เป็นอย่างดี ติดต่อ AHF Thailand ได้ที่ โทรศัพท์ 064 598 6112 หรือ Line ID: ahfthailand ได้เลย

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก