Step by Step ขั้นตอนการตรวจ HIV ง่ายนิดเดียว

Step by Step ขั้นตอนการตรวจ HIV ง่ายนิดเดียว

Step by Step ขั้นตอนการตรวจ HIV ง่ายนิดเดียว

หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการตรวจ HIV นั้นยุ่งยากและราคาแพง ทำให้ไม่กล้ามาตรวจเพราะกลัวไปต่างๆ นานา แต่จริงๆ แล้วการตรวจ HIV นั้นง่ายมาก เพียงแค่เจาะเลือดและรู้ผลได้เร็ว ที่สำคัญคนไทยทุกคน มีสิทธิตรวจฟรีถึงปีละ 2 ครั้งเลยนะ แม้แต่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ก็สามารถเข้ารับการตรวจได้โดยไม่ต้องมีผู้ปกครองอีกด้วย เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนการตรวจ HIV นั้นเป็นอย่างไร และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 

step 1

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อไปนี้ ควรได้รับการตรวจทุกราย

  • ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน / มีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีความเสี่ยง
  • ใช้สารเสพติดโดยใช้เข็มร่วมกัน
  • หญิงตั้งครรภ์
  • ทารกที่ติดเชื้อ HIV จากแม่
  • ผู้ป่วยวัณโรค
  • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • ถูกล่วงละเมิดทางเพศ
  • บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่

 

step 2

การเจาะเลือดเพื่อตรวจ HIV ไม่ต้องอดข้าวหรือน้ำ เพียงแค่เตรียมบัตรประจำตัวประชาชน แล้วไปขอตรวจที่โรงพยาบาล คลินิกนิรนาม หรือคลินิกเอกชนเฉพาะทาง หลังจากมีความเสี่ยงมาประมาณ 2-4 สัปดาห์

 

step 3

เมื่อติดต่อเรียบร้อย ผู้เข้ารับการตรวจจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพูดคุย ประเมินความเสี่ยง และเซ็นชื่อในใบยินยอมเพื่อตรวจ HIV โดยส่วนมากแล้วมักใช้เวลา ไม่เกิน 30 นาที

step 4

เมื่อได้รับคำปรึกษาแล้ว จึงเจาะเลือดเพื่อตรวจหาการติดเชื้อ HIV ซึ่งสามารถรู้ผลได้ภายในวันเดียว (ทั้งนี้ระยะเวลาแจ้งผลขึ้นอยู่กับนโยบายการบริการของสถานพยาบาลนั้นๆ กรุณาสอบถามข้อมูลก่อนเข้ารับบริการ)

step 5

  • ผลเลือดเป็นลบ หรือ non-reactive แสดงว่าผู้เข้ารับการตรวจไม่มีเชื้อ หรืออาจยังไม่พบเชื้อ เนื่องจากอยู่ในระยะฟักตัว เรียกว่าผลลบลวง ซึ่งหากมีการติดเชื้อ จะสามารถแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้ ดังนั้นจึงควรมาตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 3-6 เดือน และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
  • ผลเลือดเป็นบวก หรือ reactive เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง และส่งต่อเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาและรับยาต่อไป ซึ่งสามารถใช้สิทธิการรักษาและส่งต่อเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาและรับยาได้ฟรีที่โรงพยาบาลของรัฐและเอกชนตามสิทธิ (ประกันสังคมหรือหลักประกันสุขภาพ)

 

การตรวจ HIV ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างคิด แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าคือการปิดกั้นตนเอง ไม่กล้าที่จะเข้ามาตรวจเมื่อมีความเสี่ยง ซึ่งปัจจุบันการรักษาและยานั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก หากเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็ว กินยาอย่างสม่ำเสมอ ดูแลรักษาสุขภาพ ก็สามารถมีชีวิตยืนยาวและแข็งแรงไม่ต่างจากผู้ที่ไม่มีเชื้อเลย แต่หากปล่อยไว้จะยิ่งทำให้อาการของโรคแย่ลงและเกิดโรคฉวยโอกาสอย่างเอดส์ได้

สำหรับใครที่ยังไม่กล้า ต้องการคำปรึกษาหรือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อ AHF Thailand ได้ เรามีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาที่มีความรู้ด้าน HIV เป็นอย่างดี ติดต่อ AHF Thailand ได้ที่ โทรศัพท์ 064 598 6112 หรือ Line ID: ahfthailand ได้เลย

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก